Welcome! Blurpalicious is a social platform where you can create content and share it to the world!

Thuốc đặc trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu năm

by haquynh199011 months ago
tags: suckhoe

Thuốc đặc điều trị vảy nến là kỹ thuật đầu tiên mỗi bệnh nhân bị vảy nến nghĩ tới khi muốn làm giảm các dấu hiệu bức rức do bệnh vảy nến đem lại. Vậy có những loại thuốc đặc điều trị vảy nến nào?Cùng  Phòng Khám Da Liễu Âu Á tham khảo qua bài viết sau đây

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu mãn tính, lý do tạo nên căn bệnh vảy nến chính là vì sự rối loạn điều tiết dẫn đến sản sinh một lượng nặng những tế bào thượng bì để thay thế những tế bào cũ, tuy nhiên các tế bào được sản sinh ra quá nhanh khi những tế bào cũ chưa thay thế triệt để nên những tế bào này chồng chất lên nhau nổi thành các lớp vảy trắng trên da, gây ra mất thẩm mỹ. Bệnh mặc dù không nguy hại đến sinh mạng nhưng lại ảnh hưởng xấu đến tâm lý bệnh nhân. Theo thống kê hầu hết những bệnh nhân bị vảy nến đều rơi vào trạng thái trầm cảm, tự ti và ngại giao tiếp.

Dấu hiệu xuất hiện bạn đã bị vảy nếnBiểu hiện bệnh vảy nến dấu hiệu rất rõ đó là những mảng màu trắng phát hiện trên da, các vảy da gây ngứa ngáy, những vẩy nhủ vảy cá trên da ngày càng chuyển biến. Sâu dưới lớp vảy trắng, khi cạo vảy trắng thì có lớp da màu hồng bị viêm nhiễm.Căn bệnh vảy nến thường nhận biết tại một số vị trí như vảy nến da đầu, trên gối, khuỷu tay, phần thân trên. hiện tượng bệnh lý xuất hiện ở móng chân móng tay thì các vảy dày hơn, sần sùi, không màu, móng chân móng tay mủn, dễ gãy,…Vảy nến tạo nên tổn thương da ở lòng bàn tay, có khả năng phát hiện các mụn mủ nhỏ ở lòng bàn tay, đó là vảy nến ở lòng bàn tay chúng có khả năng gây tổn hại cho khớp thành viêm khớp vảy nến.

 

Thuốc đặc điều trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu nămBây giờ việc chữa nhóm bệnh vảy nến toàn thân chủ yếu dùng thuốc, bởi đây là cách đơn giản và có triển vọng trong chữa vảy nến. Một số loại thuốc đặc điều trị vảy nến như:

Thuốc đặc chữa trị vảy nến con đường uống

Methotrexat dạng viên nén 2,4-5-10mg, lọ thuốc bột tiêm. Người vô cùng lớn dùng 12mg/m2 cá thể người trong thời gian 1 tuần. Còn trẻ nhỏ 7-12mg/m2 cá thể người cũng trong 1 tuần. Thuốc chống chỉ định với nữ có thai và cho con bú, người bệnh bị suy gan, suy thận, dạ dày.Cyclosporin dạng dung dịch uống (lọ 100 ml và 50ml) và dạng ống tiêm truyền qua tĩnh mạch ống 1mg/50ml và 5mg/250ml. Thuốc đặc trị vảy nến này có ca dạng viên nang mềm 25-100mg. Đầu tiên dùng 2,5 mg/kg cơ thể cho 1 ngày, chia làm 2 lần sử dụng. Sau một tháng, tình trạng cần thiết có thể tăng liều nhưng không được quá 5mg/kg cơ thể một ngày. trường hợp người bệnh đã sử dụng thuốc với liều 5mg/kg cơ thể một ngày trong 6 tuần mà không thành công cần ngừng thuốc. Chống chỉ định với nữ có thai và cho con bú.

Thuốc đặc trị vảy nến bôi ngoài da

Trường hợp căn bệnh nhẹ có thể sử dụng những loại thuốc bôi làm dịu da như dithramol, calcipotriol, goudron.Acid salicylic bôi có tác dụng làm giảm diện tích da bị vảy nến, có khả năng hợp lại với dithramol, goudron để nâng tương đối cao thành công điều trị vảy nếncorticosteroid bôi ngoài da tuy có tác dụng tốt tuy nhiên chỉ dùng cho một số tình trạng đặc biệt tại có khả năng gây nên teo da, và độc tính toàn cơ thể.Thuốc mỡ Anthralin bôi khoảng 10 – 30 phút người bệnh sẽ thấy vảy trên da bong ra sau đó tái tạo tế bào da mới và các tế bào da bình thường. nhưng thuốc đặc điều trị vảy nến này có gây nên tác dụng phụ như làm da tấy đỏ, sau một vài tuần mới hết.Thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene tại nó có khả năng gắn bó với vitamin D và cho hiệu quả khá cao như kem hydrocortisone trong điều trị vảy nến.dùng thuốc mỡ axit salixilic có tác dụng mềm da bong các vảy nến trên da.sử dụng kem bôi chứa thành phần steroid cũng cho thành công khá cao, thế nhưng do thuốc này có thể gây hại tới da trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xử lý da liễu xem có phù hợp với làn da bạn khôngViệc dùng thuốc đặc trị vảy nến cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng thuốc căn cứ tiện do có thể làm cho bệnh nặng hơn. Đây là căn bệnh mãn tính nên người bệnh cần phải học cách sống chung với căn bệnh, giữ tâm lý thoải mái khi điều trị bệnh, đây là yếu tố quan trọng giúp chữa căn bệnh hiệu quả và kéo dài thời kỳ tái phát nhóm bệnh

Nguồn: https://dakhoaauahcm.vn/vay-nen-toan-than.html

2 visits |0 Comments|Reply

Related Posts

There are no comments on this post

Write a New Comment on Thuốc đặc trị vảy nến cho bệnh nhân vảy nến lâu năm

Please Log In or Register to post comments.