Welcome! Blurpalicious is a social platform where you can create content and share it to the world!

Bệnh vảy nến toàn thân: nguyên nhân và cách điều trị!

by haquynh19909 months ago
tags: suckhoe

Bệnh vẩy nến là hiện tượng viêm da cấp hoặc mãn tính, nhận biết tổn thương trên da với triệu chứng chủ yếu khu vực da bị tổn thương đỏ rát có ranh giới rõ ràng. Da dày lên, sần sùi, có vảy trắng đục như sáp nến dẫn đến bỏng rát, châm chích, đôi khi dẫn đến ngứa.

vảy nến là gì ?Căn bệnh vảy nến toàn thân được xem là một dạng nặng của bệnh vảy nến. Bệnh thường chuyển biến từ vảy nến nguy cơ giọt hoặc tác hại của những thể nhẹ do chữa không đúng kỹ thuật, nhất là là vì dùng corticoid toàn thân. Bên cạnh đó,  bệnh còn có khả năng bởi một số nguyên do khác như truyền, nhiễm khuẩn, tâm lý, hút thuốc lá, uống bia rượu,…

Dấu hiệu của bệnh vảy nến toàn thânKhi mắc bệnh vảy nến toàn thân, da của bệnh nhân sẽ đỏ căng, tróc vảy, toàn thân đỏ như con tôm luộc, khiến họ vô cùng đau đớn và bực bội.

Nếu tốc độ phát triển những tế bào da của người bình thường diễn ra trong vòng 1 tháng thì đối với người bị bệnh vảy nến toàn thân, tốc độ này diễn ra nhanh gấp khá nhiều lần, chỉ trong vòng 3-4 ngày.

Những lớp da mới bắt nguồn sẽ đẩy những lớp da cũ lên trên và bám trên bề mặt da, quá trình này xảy ra khá nhanh và liên tục do vậy xuất phát nên những lớp vảy chồng lên nhau với phần lớn đám vảy nến nặng nhỏ khác nhau trên toàn thân, có cảm giác hơi cứng, sần sùi và rất ngứa!

Bệnh vảy nến toàn thân có lây không?KHÔNG LÂY

Bệnh vảy nến nói chung và nhóm bệnh vảy nến toàn thân nói riêng KHÔNG phải bệnh truyền nhiễm nên sẽ không lây truyền qua tiếp xúc! tuy nhiên, đây lại là nhóm bệnh da di truyền, có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con. chính vì thế nếu cha mẹ có người bị bệnh vảy nến thì con sinh ra có khả năng bị vảy nến rất cao.

Hơn thế nữa, gia đình có người nhiễm bệnh vảy nến thì cũng nên giặt riêng quần áo, chăn màn riêng của người bệnh, còn ăn uống sinh hoạt thì vẫn bình thường.

Bệnh vảy nến toàn thân có điều trị được không?Y học hiện giờ vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào có thể giúp đặc điều trị vảy nến cũng như bệnh vảy nến toàn thân. những phương pháp trị bây giờ muc đích phổ biến là để giảm ngứa, kiểm soát bệnh, tránh bệnh lây lan rộng, hoặc đầy lùi căn bệnh trong một thời gian nhất định. Khoảng thời kỳ đó có thể là 1 năm, có nhiều năm. Khi căn bệnh tái phát, người bệnh lại phải tiếp tục chữa.

Hiện giờ, một số biện pháp thường được dùng để chữa trị, kìm hãm bệnh  có khả năng kể tới như sau:

Điều trị toàn thânKhi nhiễm bệnh vảy nến toàn thân tức là bệnh nhân đã bị vảy nến thể nghiêm trọng, các nốt vảy nến đã lan ra khắp người. Lúc này sẽ cần áp dụng phương pháp chữa toàn thân để điều trị.

Hiện tượng này có khả năng dùng một số con đường uống hay đường tiêm như: Metrothexat, Acitretin, Cyclosporin A,… những loại thuốc này tuy có tác dụng chữa trị bệnh vảy nến toàn thân nhưng có khả năng gây ra các tác dụng phụ hiện tượng người bệnh quá lạm dụng thuốc. Một số tác dụng phụ đáng sợ có thể kể tới như: vết thương gan, thận, máu, rối loạn miễn dịch, ung thư da… chính vì vậy bệnh nhân không được tùy thuộc tiện sử dụng thuốc mà phải tuân theo tuyệt đối những hướng dẫn và chỉ định của chuyên gia.

Cách quang chữa liệuKhi diện tích bệnh vảy nến đã lan ra toàn thân thì việc thoa thuốc lúc này có khả năng gây rất nhiều bất tiện cũng như thân thể phải gánh chịu những tác dụng phụ của thuốc thoa khi dùng trên diện rộng.

Biện pháp Quang trị liệu

Cách chữa trị liệu quang hóa được thực hiện bằng kỹ thuật chiếu tia cực tím A lên khu vực da bị vẩy nến của người bệnh sau khi uống psoralen hoặc phối hợp uống chất retinoid với liệu pháp PUVA hoặc phối hợp thoa hắc ín với chiếu tia B hoặc chiếu tia cực tím B (UVB) đơn độc. Khi đó, quang trị liệu sẽ ức chế quá trình phân chia và nhân lên của những tế bào thượng bì vì ảnh hưởng trực tiếp của tia UVB lên nhân tế bào và phân tử khác.

Phương pháp quang chữa liệu hiện được đánh gia là cách chữa vảy nến thành công nhất hiện nay. nhưng nó cũng có thể gây một số tác dụng phụ như: đau thương da bởi ánh sáng, lão hóa da sớm, tăng khả năng ung thư hắc tố và những ung thư da khác, tổn thương thị lực. Cần bảo vệ thị lực khi chữa trị bằng psoralen uống.

Ngoài ra, kỹ thuật này chống chỉ định với người nhạy cảm ánh sáng, đục thủy tinh khả năng, suy gan thận, người có những căn bệnh gắn liền với thể ung thư da như ngộ độc Arsenic, bệnh nhân lupus ban đỏ, trẻ sơ sinh dưới 12 tuổi.

Chữa trị bằng Đông yngày nay người bệnh thường có xu hướng sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên để chữa bệnh vảy nến cũng như nhóm bệnh vảy nến toàn thân bởi chúng không các mang lại hiệu quả mà còn lành tính, không gây nên vết thương da. thế nhưng điều trị bằng Đông y thường cho kết quả lâu hơn so với Tây y do đó người bệnh cần phải thật kiên trì.

Một số bài thuốc Đông y giúp chữa vảy nến hiệu quả:

Bài thuốc uống

+ Bài thuốc 1: 12g môi loại sinh địa, ngân hoa, huyền sâm, ké đầu ngựa, hỏa ma nhân, hà thủ ô, trộn tất cả thành 1 thang thuốc để sắc uống ngày 1 lần.

Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến cho những nếu đã kéo dài và đòi hỏi bệnh nhân phải thực sự kiên trì khi chữa.

+ Bài thuốc 2: 12g mỗi loại kim ngân, ké đầu ngựa, xích đồng, lá kinh giới, xác ve sầu, vỏ gạo, cây trinh con gái, rau má, bạc sau, khổ sâm, hạ khô thảo, bồ công anh, đơn đỏ, thổ phục linh đem sắc uống ngày 2 lần. Bài thuốc này còn có khả năng giúp chữa những tổn thương bên ngoài bằng biện pháp dùng bã thuốc để tắm cho vùng da bị vảy nến, giúp loại bỏ tế bào chết trên da, giúp làn da mềm mại hơn.

Bài thuốc rửa

+ Bài thuốc 1: Khô phàn, hỏa tiêu, dã cúc hoa, phác tiêu, đem tất cả nấu cùng nước và rửa khu vực da thương đau mỗi ngày 1 lần. Thực hiện đều đặn sẽ giúp cải thiện hiện tượng khô da, bong tróc các mảng vảy nến.

+ Bài thuốc 2: Khô phàn, mang tiêu, cúc hoa dại, xuyên tiêu, đem sắc lấy nước rồi dùng để tắm hoặc ngâm mỗi ngày.

Bài thuốc chữa trị căn bệnh vảy nến này dùng riêng cho các trường hợp bị vảy nến toàn thân và những tổn thương xảy ra trên diện rộng.

Một số lưu ý về chế độ sinh hoạt cho người nhiễm bệnh vảy nến toàn thânhiện tượng muốn quá trình điều trị nhóm bệnh vảy nến toàn thân phát triển tốt đẹp thì bệnh nhân cần nhất là lưu ý kỹ những điều sau đây:

+ Tránh căng thẳng

+ Tránh kì cọ và bóc da

+ Tránh gãi do dễ gây ra lở loét, nhiễm khuẩn, đau rát,...

+ Tránh để vùng da nhiễm bệnh tiếp xúc với những chất có tính bazơ cao như sà phòng, vôi,... do khi đó khu vực da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra.

+ Cẩn thẩn khi sử dụng thuốc hiện tượng mắc thêm những nhóm bệnh về tim mạch.

+ Tránh nhiễm khuẩn: đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng.

+ Tránh rượu: do rượu làm bệnh nghiêm trọng lên và tương kỵ với những thuốc chữa.

+ Tránh thuốc lá: Thuốc lá là một trong các nguyên do khởi phát bệnh và làm căn bệnh nặng thêm.

+ Tránh dẫn đến trầy xước da ở khu vực này, sẽ dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương trở lên đau đớn. Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc bôi dưỡng da, cần phải xem kỹ các loại thuốc bôi dưỡng da có tác hại đến vùng da nhiễm bệnh hay không.

Nguồn: http://dakhoaauahcm.vn/vay-nen.html

3 visits |0 Comments|Reply

Related Posts

There are no comments on this post

Write a New Comment on Bệnh vảy nến toàn thân: nguyên nhân và cách điều trị!

Please Log In or Register to post comments.